Author Topic: วัยรุ่นกับการคบเพื่อนต่างเพศ  (Read 2166 times)

Offline MoveForward

  • สอนคอมพิวเตอร์
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 20,147
  • สอนคอมพิวเตอร์
    • View Profile
    • สอนคอมพิวเตอร์
วัยรุ่นกับการคบเพื่อนต่างเพศ

การสนใจเพศตรงข้ามเป็นธรรมชาติของวัยรุ่น  การที่วัยรุ่นจะคบเพื่อนต่างเพศไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดในสังคมปัจจุบัน  แต่วัยรุ่นที่คิดจะมีคู่ครองต้องระวังตนเอง ให้คบกันในขอบเขตที่เหมาะสม

ลักษณะการคบเพื่อนต่างเพศ
1. คบแบบเพื่อน
2. คบแบบคู่ควงหรือคู่รัก

อายุระหว่าง14-16 ปี เด็กชายจะเริ่มสนใจผู้หญิง  บางคนเริ่มจับคู่กัน  วัยรุ่นชายและหญิงต้องการการตอบสนองทางเพศแตกต่างกัน

การคบกันแบบคู่ควงหรือคู่รัก ความรักระหว่างหญิงชาย มักเริ่มต้นจากความรู้่สึกชอบพอกัน  อารมณ์รักที่เกิดขึ้นจะทำให้ทั้งคู่รู้สึกคิดถึงกัน อยากเห็นหน้าและต้องพูดคุยใกล้ชิดกันตลอดเวลา  ความรักทำให้คนมีพลัง  ชีวิตที่มีความรักจะเต็มไปด้วยความสดใส กระชุ่มกระชวย  แต่ความรักของหญิงและชายก็มีการแสดงออกที่แตกต่างกันอยู่ไม่น้อย เพราะธรรมชาติสร้างผู้หญิงและผู้ชายให้มีความแตกต่างกันทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ และนั่นเป็นสาเหตุที่อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาได้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ความรัก...เป็นเหตุให้ชายหญิงต้องการอยู่ใกล้ชิดกัน ได้นั่งพูดคุย หยอกล้อ สบตากันปิ๊ง ๆๆ อยากสัมผัสจับมือกัน เดินจูงมือคุยกันกระหนุงกระหนิง  เมื่อสัมพันธภาพแน่นแฟ้นมากขึ้นก็เปลี่ยนจากการจับมือเป็นโอบไหล่ กอดคอ  ในช่วงแรก ๆ การพบกันทุกครั้งยังอยู๋ในที่เปิดเผย เพราะฝ่ายหญิงอาจจะยังไม่แน่ใจในฝ่ายชายมากนัก  แต่เมื่อความรักดำเนินไปถึงขั้นไว้วางใจ ทั้งคู่จะเริ่มรู้สึกว่าต้องการมีเวลาอยู่กันตามลำพังโดยไม่มีเพื่อน ๆ คอยขัดคอ หรือถูกแซวเวลาจีบกัน

การนัดพบเป็นกลุ่มจึงเปลี่ยนเป็นการนัดพบกันตามลำพังสองต่อสองในที่ลับตาคนมากขึ้น เพราะทั้งคู่เริ่มต้องการความเป็นส่วนตัวที่จะสามารถจู๋จี๋กันได้อย่างสนิทใจ แบบไม่มี ก-ข-ค  โดยไม่ได้เฉลียวใจแม้แต่น้อยว่าความใกล้ชิดประกอบกับความพึงพอใจ และความแตกต่างระหว่างชายหญิงจะเป็นบันไดนำไปสู่ความรัก ซึ่งเป็นความปรารถนาซ่อนเร้นของมนุษย์ที่กำลังตกอยู่ในความรัก  เมื่อพูดถึงตรงนี้ น้อง ๆ ผู้หญิงทั้งหลายมักจะเถียงว่า เป็นไปไม่ได้หรอก เพราะตนเองไม่ได้คิดถึงเรื่องทำนองนั้นเลย เพียงแต่ต้องการอยู่ใกล้ชิดกับคนที่เรารักพอใจเท่านั้นก็รู้สึกดีแล้ว  แต่น้อง ๆ อย่าลืมว่าผู้ชายเขาคิดต่างกับเรา
- วัยรุ่นหญิงต้องการเพียง "ความรัก" ความรู้สึกอบอุ่นใจ มีคนปกป้อง ห่วงใย ต้องการความโรแมนติกเท่านั้น
- วัยรุ่นชายเริ่มต้องการ "ความใคร่" ฝ่ายหญิงอาจเพี่ยงพล้ำถ้าปล่อยตัวปล่อยใจให้เคลิบเคลิ้มไปกับอารมณ์โรแมนติคโดยไม่รู้ตัว

ผลของการเผลอใจ  การเผลอใจอาจทำให้วัยรุ่นตั้งครรภ์ก่อนถึงเวลาอันควร  ซึ่งตัววัยรุ่นเอง ครอบครัว และสังคม รับไม่ได้

วัยรุ่นควรลองถามตัวเองดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าตั้งครรภ์ในขณะที่เรียน
- พ่อแม่จะว่าอย่างไร
- การเรียนที่โรงเรียนจะเป็นอย่างไร
- เพื่อนบ้านเขาจะพูดว่าอย่างไร
- พ่อของลูกจะรับผิดชอบหรือไม่
- จะเลี้ยงดูลูกอย่างไร
- จะผิดศีลธรรมและเป็นตราบาปหรือไม่

ถ้าคิดจะไว้วางใจคนที่เรารัก ก็อาจจะต้องระมัดระวังใจของเราเองด้วย  หากคิดว่าไม่ต้องการเสียสาวก่อนวัยอันสมควรและคิดว่าเรายังไม่สามารถรับผิดชอบตัวเองได้ ทางเลือกที่ดีก็คือพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ด้วยกันสองต่อสองกับคนที่เรารักในที่ลับตาคนเสียนะคะ  อย่าคิดผยองใจว่า ฉันเป็นคนใจแข็งเอาตัวรอดได้น่ะ  เพราะเจอมานักต่อนักแล้ว ที่คนเหล่านั้นต้องน้ำตาเช็ดหัวเข่า...เนื่องจากความรักและความใคร่มักเกิดขึ้นพร้อม ๆ กันเสมอ